Thứ Tư, Tháng Mười 4News That Matters

Thầy Park Thái Lan đá giao hữu nhiều, gặp toàn đội mạnh, Việt Nam ngược lại thì dự World Cup thế nào ông Philippe Troussier đang làm cái quái gì vậy ?

HLV Phillippe Troussier mới đây nhấn mạnh để hướng tới mục tiêu dự World Cup, tuyển Việt Nam cần đá giao hữu thường xuyên với các đối thủ mạnh, nhất là các đội trong top 60 thế giới. Nhưng chúng ta đang chạy đà quá chậm cho World Cup 2026.

Thái Lan đá giao hữu nhiều, toàn đối thủ mạnh

Đội bóng nào cũng vậy, muốn nâng cao trình độ kỹ chiến thuật, tích lũy kinh nghiệm để chuẩn bị cho các giải lớn thì phải tích cực cọ sát với các đối thủ mạnh.

Trên BXH FIFA, tuyển Thái Lan xếp dưới tuyển Việt Nam nhưng thực chất chúng ta phải nhìn nhận sự thật là họ mạnh hơn chúng ta vào thời điểm hiện tại. Thái Lan vô địch AFF Cup 2 mùa liên tiếp gần nhất và trong hai lần vô địch đó họ đều vượt qua tuyển Việt Nam của HLV Park Hang Seo.

Truyền thống quá khứ (Tuyển Thái Lan rất nhiều lần vô địch bóng đá nam SEA Games, vô địch AFF Cup) cộng với thành tích hiện tại giúp Thái Lan luôn được coi là quyền lực bóng đá số 1 khu vực.

Tuyển Thái Lan tích cực cọ sát với các đối thủ mạnh

Thế nên, không ngạc nhiên nếu các đội bóng mạnh tìm kiếm đối thủ ở Đông Nam Á để đá giao hữu thì Thái Lan mặc nhiên là lựa chọn hàng đầu. Trước mắt, Thái Lan đã được mời tham dự giải vô địch Tây Á 2023 ở UAE ngay tháng 3 này. Đây là giải đấu quy tụ nhiều đối thủ mạnh như Ả rập Xê út, Kuwait, Oman, UAE, Iraq, Jordan, Qatar.

Ngoài ra, Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Thái Lan, Patis Supapong cho biết là rất nhiều đội mạnh hơn (Thái Lan) muốn mời họ đá giao hữu vào dịp FIFA days vào tháng 6 và tháng 10/2023.

Thái Lan lúc này không cần phải lên kế hoạch mời và tìm đối thủ đá giao hữu mà họ chỉ cần cân nhắc lựa chọn đối thủ (đã có sẵn) mà thôi. Và nữa, dự kiến tháng 9 năm nay Thái Lan còn tổ chức King’s Cup trên sân nhà.

Tuyển Việt Nam trái ngược Thái Lan

Trong lúc Thái Lan được nhiều đối thủ mạnh mời đá tập huấn thì tuyển Việt Nam cho tới lúc này vẫn chưa thấy “động tĩnh” gì.

HLV Troussier đã chỉ rõ chúng ta cần làm gì để nâng cao khả năng cạnh tranh nhằm hướng tới mục tiêu dự World Cup 2026. Nhưng trong lúc ai cũng nhận thấy sự cần thiết và tính đúng đắn trong thông điệp mà HLV người Pháp đưa ra thì chúng ta vẫn chưa thấy đội tuyển có kế hoạch chuẩn bị gì thực sự cụ thể và tích cực.

Tuyển Việt Nam cần tăng cường đá tập huấn với các đối thủ mạnh

Hiện FIFA days (thời gian dành riêng cho các ĐTQG thi đấu) có 5 dịp mỗi năm, rơi vào các tháng 3, 5 (hoặc tháng 6), 8 (hoặc tháng 9), 10 và tháng 11. Từng ấy thời gian là rất nhiều, rất tốt nếu chúng ta có thể tận dụng được để lên kế hoạch đá giao hữu với các đối thủ mạnh.

Nhưng đến lúc này tuyển Việt Nam mới được LĐBĐ Hong Kong (Trung Quốc) mời đá một giải giao hữu vào tháng 3/2023 với sự góp mặt của hai đội Đông Nam Á khác là Thái Lan và Singapore.

Chính HLV Troussier trong lúc nhấn mạnh tuyển Việt Nam cần đá giao hữu nhiều với các đối thủ mạnh thuộc top 60 thế giới thì cũng chính ông cho rằng tuyển Việt Nam không cần tận dụng FIFA days trong tháng 3 này để đá giao hữu với lí do là chúng ta vẫn còn FIFA days vào các tháng 6, 9 và 10 để triển khai các kế hoạch.

Như vậy có hợp lí không với chất lượng kỹ chiến thuật cũng như nền tảng thể lực của các tuyển thủ chúng ta thời điểm này? Và vào các dịp FIFA days tháng 6, 9, 10 ông Troussier nhắc đến ở trên thì liệu Việt Nam có đá được đủ nhiều trận đấu cọ sát với các đối thủ thực sự mạnh hơn chúng ta không hay nếu có đá thì lại là đá với các đội ngang tầm, thậm chí dưới tầm?

Và làm sao để tuyển Việt Nam có các kế hoạch đá giao hữu với các đối thủ mạnh một cách chủ động và khả thi trong thời gian tới đây? Đó là câu hỏi lớn không dễ trả lời. Nhưng nếu chúng ta không triển khai được các kế hoạch như vậy (trong khi Thái Lan đã và đang làm rất tốt) thì mục tiêu dự World Cup 2026 (được coi là lí do kí hợp đồng với ông Troussier) có thực sự khả thi không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *