Thứ Bảy, Tháng Chín 23News That Matters

Thầy Park ông Philippe Troussier nói muốn đưa ĐTVN dự World Cup nhưng ưu tiên SEA Games, bỏ FIFA Days: Tầm nhìn của kẻ nghiệp dư

Đó là quan điểm của thầy Park khi mới đây không còn thấy tuyển Việt Nam giao hữu quốc tế

Liên đoàn bóng đá Thái Lan có ý tưởng nhỏ là thay đổi lịch thi đấu mùa giải 2022-2023 của Thai League, tức không phải hoãn hay dừng giải mà chỉ đẩy lên sớm để U22 Thái Lan có thêm thời gian chuẩn bị cho SEA Games 32. Lý do theo lịch thi đấu của Thai League dự kiến kết thúc vào ngày 14/5/2023, còn bóng đá nam diễn ra từ cuối tháng 4. Nhưng FAT bị các CLB Thái Lan phản ứng mạnh mẽ, thậm chí có ý kiến nói lãnh đạo Liên đoàn bóng đá Thái Lan không biết gì về bóng đá chuyên nghiệp.

Chủ tịch CLB Buriram United – ông Newin Chidchob lên tiếng phản ứng Liên đoàn bóng đá Thái Lan:“Ước mơ của người dân Thái Lan là nhìn thấy quốc kỳ được tung bay trên một sân vận động ở World Cup. Nhưng cuối cùng, chúng ta theo đuổi mục tiêu trở thành nhà vô địch của khu vực. Chuyện này đã tiếp diễn trong nhiều năm qua.

Không quan tâm đến FIFA Days, phá hủy hệ thống giải đấu chuyên nghiệp để trở thành nhà vô địch SEA Games. Đó là tầm nhìn của người nghiệp dư, là ý tưởng của kẻ không biết gì về bóng đá chuyên nghiệp. Họ không có phương án để phát triển bóng đá Thái Lan và tiến gần đến World Cup. Đừng lừa cổ động viên Thái Lan về giấc mơ World Cup. World Cup là giải đấu chuyên nghiệp còn SEA Games dành cho kẻ nghiệp dư như FAT”.

Bóng đá Thái Lan dự kiến sẽ cải tổ nhân sự FAT để hướng đến World Cup 2026. “Những người làm việc trong bộ máy của Liên đoàn bóng đá Thái Lan cần hiểu biết thực sự về bóng đá. Chúng ta hãy nhìn vào mô hình của bóng đá Nhật Bản và Hàn Quốc, khi họ chỉ chọn những người hiểu biết bóng đá để quản lý. Họ luôn có một cuộc tranh luận về chủ trương phát triển trước khi chọn ra người đứng đầu”, Piyapong Pew-on nói trên tờ Thairath.

Từ câu chuyện của bóng đá Thái Lan có thể thấy, sự phản biện đúng của các CLB có vai trò hết sức quan trọng với sự phát triển của một nền bóng đá. Liên đoàn bóng đá Thái Lan đã không thể “phá hủy” hệ thống chuyên nghiệp khi nhiều CLB Thái Lan phản ứng. Vấn đề họ làm đúng khi các CLB chỉ có trách nhiệm trả quân vào FIFA Days, hay các giải đấu thuộc FIFA. Điển hình CLB Buriram United đã không cho Suphanat Mueanta, Supachai Chaided… dự AFF Cup 2022 vào cuối năm ngoái.

Đặt vào trường hợp Thai League chịu cảnh giống như V.League 2023, tức giải đấu diễn ra 4 vòng và nghỉ 48 ngày. Các CLB Thái Lan sẽ phản ứng dữ dội và không thể có chuyện hoãn Thai League. Bởi FAT chỉ đẩy lịch thi đấu lên sớm mà các CLB đã không chấp nhận, còn V.League sẽ nghỉ hơn 1 tháng để U22 Việt Nam dự SEA Games 32. 

Có thể thấy sự tương phản từ việc điều hành giải chuyên nghiệp của VPF và phản ứng của các CLB Việt Nam khác xa Thai League. Một bên ưu tiên “xương sống” là hệ thống chuyên nghiệp, một bên cho hàng trăm cầu thủ tập chay để phục vụ đội trẻ gồm U20 và U23. Đây có lẽ là lý do bóng đá Việt Nam thắng các đội trẻ Thái Lan trong 6 năm liên tiếp, còn đội tuyển quốc gia chưa thắng “voi chiến” trong 15 năm qua tại các giải đấu chính thức. Đặc biệt hai kỳ AFF Cup gần nhất thì tuyển Việt Nam đều thua Thái Lan.

Đội tuyển Việt Nam có 15 năm chưa thắng tuyển Thái Lan ở các sân chơi chính thức. 

Nghịch lý của bóng đá Việt Nam còn đến từ lịch FIFA Days không được ưu tiên thường xuyên. Tuyển Việt Nam đã hoàn tất vài buổi tập luyện cùng HLV Philippe Troussier, sau đó tiếp tục nhường đàn em đá giải giao hữu để chuẩn bị cho SEA Games 32. Tức lịch FIFA Days từ ngày 20 đến 28/3 của đội tuyển Việt Nam đã bỏ, dù bản chất rất cần để các cầu thủ nâng cao trình độ. Bởi việc đá giao hữu với các đội tuyển mạnh sẽ giúp tuyển Việt Nam cải thiện được chuyên môn và hướng đến mục tiêu World Cup 2026.

Bóng đá Việt Nam vận hành theo kiểu thường xuyên hoãn hệ thống giải đấu chuyên nghiệp, đội tuyển quốc gia ít thi đấu vào FIFA Days, ưu tiên tranh HCV SEA Games dù mục tiêu hướng đến World Cup 2026. Mọi thứ muốn thay đổi thì V.League cần có một người dám nói, giống như Chủ tịch CLB Buriram United – Newin Chidchob đã phản ứng FAT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *