Thứ Bảy, Tháng Chín 23News That Matters

Thầy Park thừa nhận sai lầm lớn nhất trong sự nghiệp huấn luyện ĐT Việt Nam là không trọng dụng Văn Quyết sớm hơn

Với những gì Văn Quyết thể hiện trên sân trước Singapore, phải chăng HLV Park Hang-seo đã sai lầm khi không sử dụng tiền đạo này cho các chiến dịch của ông trong suốt 2 năm qua?

Phải chăng HLV Park Hang-seo đã sai lầm với Văn Quyết?

Trở lại ĐT Việt Nam sau 2 năm, Văn Quyết lập tức đã có trận đấu thành công với 1 bàn thắng từ cú úp mu lấy đà rất ít, đó thực sự là 1 cú sút đẳng cấp vào lưới ĐT Singapore ở trận giao hữu trong khuôn khổ giải giao hữu quốc tế Hưng Thịnh 2022, chuẩn bị cho AFF Cup 2022.

Trong suốt 2 năm qua, mặc dù có rất nhiều ý kiến ủng hộ, đặc biệt là từ phía các cổ động viên của CLB Hà Nội FC, kêu gọi đưa Văn Quyết vào danh sách ĐT Việt Nam, nhưng HLV Park Hang-seo vẫn không gọi thủ lĩnh của đội bóng thủ đô trở lại, dù ông vẫn thường xuyên theo dõi cầu thủ này thi đấu. Với những gì Văn Quyết thể hiện trên sân trước Singapore, phải chăng HLV Park Hang-seo đã sai lầm khi không sử dụng tiền đạo này cho các chiến dịch của ông trong suốt 2 năm qua?

Theo dõi trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Singapore, ta thấy Văn Quyết được HLV Park Hang-seo giao cho vai trò giống hệt vai trò của Nguyễn Quang Hải trong đội tuyển, từ vị trí hộ công, đá khá tự do, di chuyển khắp mặt sân, thường thực hiện các đường chuyền sau cùng, đến việc thực hiện các quả đá phạt trực tiếp của đội. Tuy phong cách thi đấu khác nhau nhưng hiệu quả như nhau. Trong khi phong cách thi đấu, động tác kỹ thuật của Quang Hải thì hoa mỹ, phức tạp, khó đoán, còn các pha xử lý bóng của Văn Quyết lại nắn nót, già dặn và an toàn.

Thực tế là trong thời gian Văn Quyết không được gọi lại ĐT Việt Nam, phong độ, kết quả thi đấu, ảnh hưởng của anh ở CLB Hà Nội FC là không nổi bật. Chỉ sau khi Quang Hải rời đi, CLB Hà Nội FC thay HLV, Văn Quyết lại được tiếp quản vị trí vốn dĩ là sở trường của anh ở CLB, vị trí mà Quang Hải đã thực hiện quá tốt. Được chơi đúng sở trường của mình ở CLB, Văn Quyết luôn chơi hay trong các trận đấu của CLB Hà Nội FC, là linh hồn của đội bóng. Trong khi cả mùa giải V.League 2021, anh chỉ ghi được 1 bàn thắng, thì tới lúc này, mới hơn nửa chặng đường của V.League 2022, anh đã có 4 bàn thắng, là những bàn thắng ở vào thời điểm rất quan trọng cho đội bóng Thủ đô, và điều đó đã không lọt qua được mắt của “sói già” Park Hang-seo.

Ông đã nhìn thấy sự hữu dụng của cầu thủ 31 tuổi này trong sơ đồ chiến thuật của ông ở đội tuyển quốc gia. Bản chất, có thể ông đã nhìn thấy 1 cầu thủ thay thế Quang Hải khi cần thiết, 1 cầu thủ có thể tạo ra 1 lối tấn công khác cho đội tuyển khi cần thiết. Có lẽ việc nhìn thấy khả năng của Văn Quyết cũng chính là lý do mà ban lãnh đạo đội CLB Hà Nội FC đã rất tự tin khi tuyên bố sẽ có giải pháp thay thế cho Quang Hải và việc cầu thủ này ra nước ngoài thi đấu sẽ không làm ảnh hưởng nhiều tới kết quả thi đấu của CLB Hà Nội FC ở V.League, và thực tế đó đang diễn ra.

Cờ đến tay ai người ấy phất, ở CLB Hà Nội FC, khi Quang Hải còn thi đấu, dường như Văn Quyết đã phải lùi lại, nhường đất diễn, nhường vai trò cho cầu thủ trẻ đang lên của đội tuyển quốc gia. Nhưng khi phải gánh vác vai trò đó ở CLB, Văn Quyết đã làm rất tốt, không chỉ trong vai trò thủ lĩnh dẫn dắt, mà cả vai trò kiến tạo cũng như trực tiếp ghi bàn.

Trong trận đấu với ĐT Singapore, sự kết nối giữa Văn Quyết với các đồng đội trẻ, đặc biệt là Tuấn Anh có vẻ chưa nhuần nhuyễn. Điều đó là dễ hiểu, họ vốn thường xuyên là đối thủ chứ ít khi là đồng đội của nhau, họ cần có thời gian để làm quen với lối đá cũng như thói quen xử lý bóng của nhau. Chúng ta hãy cùng chờ xem HLV Park Hang-seo sẽ sắp xếp thế nào trong trận tiếp theo gặp ĐT Ấn Độ.

Trường hợp của Văn Quyết bây giờ cũng giống như trường hợp của tiền đạo Anh Đức trước đây, là ví dụ điển hình cho nguyên tắc lựa chọn cầu thủ rất thực dụng, nhất quán và có chủ kiến của HLV Park Hang-seo: Nếu anh có phong độ tốt, tên anh sẽ có trong ĐT Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *