Thứ Tư, Tháng Mười 4News That Matters

Thể thao Việt Nam đối diện với án phạt nặng,thêm vào đó cơ hội tổ chức các kỳ SEA Games gần như không có khi BTC phát hiện hàng loạt VĐV Việt Nam  sử dụng doping tại SEA Games 31

Một số VĐV đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 31 có mẫu thử dương tính với doping, đối diện án phạt nặng của ngành cũng như Cơ quan Phòng, chống doping thế giới (WADA).

 Các VĐV sử dụng doping tại SEA Games 31 sẽ bị hủy kết quả thi đấu, tước huy chương (nếu có)

SEA Games 31 tổ chức tại Hà Nội và một số tỉnh thành lân cận từ 12-5 đến 23-5-2022 đã kết thúc với việc đoàn thể thao Việt Nam giành số huy chương Vàng kỷ lục: 205, qua đó xếp nhất trên bảng tổng sắp huy chương 11 quốc gia tham dự đại hội.

Tuy nhiên thành công này bị phủ “bóng đen” khi mới đây, nhiều mẫu thử doping, bao gồm mẫu thử của VĐV đoàn Việt Nam cho kết quả dương tính với doping (chất cấm theo danh mục của WADA, áp dụng trên phạm vi toàn thế giới).

Cụ thể, tại SEA Games 31, ban tổ chức đã tiến hành lấy ngẫu nhiêm hơn 1.000 mẫu thử doping (mẫu A) đối với VĐV của các đoàn. Quy trình lấy mẫu, chuyển mẫu tới phòng xét nghiệm tại Bangkok (Thái Lan) được thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt.

Kết quả xét nghiệm, mẫu A của VĐV nhiều đoàn, bao gồm chủ nhà Việt Nam, dương tính với chất cấm. Trong đó, một số VĐV giành huy chương đại hội.

Theo quy trình, sau khi có kết quả mẫu A, các VĐV dương tính với doping sẽ được lấy mẫu lần 2 (mẫu B) để đối chứng. Thông thường, khi mẫu A dương tính thì mẫu B cũng cho kết quả tương tự. VĐV có thể từ chối lấy mẫu B và kết quả mẫu A sẽ là kết quả cuối cùng (đồng nghĩa thừa nhận sử dụng doping).

Những VĐV đoàn Việt Nam dương tính với doping sẽ phải tuân thủ quy trình trên, đồng thời có báo cáo tường trình với lãnh đạo bộ môn, Tổng cục TDTT, Bộ VH-TT&DL, và đối diện với án phạt từ ngành thể thao, đặc biệt là từ WADA.

Theo quy định, VĐV dương tính với doping sẽ bị tước huy chương (nếu có) giành được ở cùng giải đấu được lấy mẫu thử. Tùy theo mức độ vi phạm, WADA sẽ có án phạt tiền, cấm thi đấu (có thời hạn hoặc vĩnh viễn) với các VĐV này.

Thời gian qua, Thái Lan, Ấn Độ và một số nền thể thao đã bị phạt rất nặng khi nhiều VĐV sử dụng doping tại các giải đấu thế giới. Thể thao Việt Nam cũng ghi nhận một số VĐV môn cử tạ, thể dục… dương tính với doping bị phạt tiền, cấm thi đấu dài hạn khiến sự nghiệp lao dốc.

Dự kiến, ngành thể thao Việt Nam sẽ sớm công bố các VĐV dương tính với SEA Games 31, trước khi WADA công khai danh sách này kèm án phạt áp dụng phạm vi toàn thế giới.

Sự cố đáng tiếc này chắc chắn ảnh hưởng xấu tới uy tín của thể thao Việt Nam trên trường quốc tế.

Tháng 4-2022, trong quá trình chuẩn bị lực lượng dự SEA Games 31, đội tuyển thể hình Việt Nam tiến hành tầm soát và phát hiện 6 VĐV sử dụng doping. Liên đoàn Thể hình và cử tạ Việt Nam khi đó đã gạch tên 6 VĐV này khỏi danh sách dự SEA Games 31.

Theo tìm hiểu, trong nhóm VĐV Việt Nam vừa bị phát hiện sử dụng chất cấm tại SEA Games 31 không có cái tên nào thuộc đội tuyển cử tạ và thể hình. Điều này một phần nhờ việc tầm soát và xử nghiêm trước thềm giải đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *