Thứ Tư, Tháng Mười 4News That Matters

NSƯT Chiều Xuân nhớ c.ố nhạc sĩ Đỗ Nhuận: Đó là sự tự hào dâng tràn trong tôi

“Nhìn chiếc máy đánh chữ, tôi lại nhớ về bố chồng tôi với những cảm xúc khó gọi thành tên. Đó là sự tự hào dâng tràn trong tôi” – NSƯT Chiều Xuân nói.

Mới đây, chương trình Ký ức vui vẻ đã lên sóng, với sự tham gia của nhiều nghệ sĩ gạo cội và nổi tiếng.

Tại chương trình tuần này, các nghệ sĩ và khán giả được cùng nhau ôn lại kỷ niệm về chiếc máy đánh chữ, một vật dụng cổ từng góp mặt trong đời sống của nhiều người Việt cách đây vài chục năm nhưng nay đã bị thay thế bởi máy vi tính.

Nghệ sĩ Chiều Xuân và nhà báo Minh Đức

Chiếc máy đánh chữ xuất hiện gợi lại cho các nhân vật tại trường quay nhiều kỷ niệm khó quên. Nhà báo – MC Minh Đức cho biết:

Từ ngày còn bé, tôi đã sớm có cơ hội được tiếp xúc nhiều với chiếc máy đánh chữ bởi hay theo mẹ đến cơ quan.

Ở trường học của mẹ tôi có cô Phúc văn thư đánh máy siêu phàm. Nhìn bàn phím qwerty, tôi không hiểu sao cô ấy có thể đánh máy được như thế.

Lúc tôi đi làm báo ở tòa soạn, các phòng ban đã có máy tính rồi nhưng một số bộ phận vẫn sử dụng máy đánh chữ vì đã quen thuộc và khó chuyển đổi. Hôm nay thấy lại chiếc máy này, tôi cảm thấy khá bồi hồi, như một trời tuổi thơ ùa về”.

Ca sĩ Pha Lê cũng bồi hồi kể kỷ niệm hồi bé: “Ông tôi là nhà thơ Lê Đại Thanh, cụ hay soạn thơ bằng máy đánh chữ. Ngày đó, mỗi lần cụ sáng tác, tôi đều ngồi trong lòng xem cụ đánh chữ nên nhớ lắm”.

Phi Hùng và NSND Tự Long

NSND Tự Long thì nhấn mạnh: “Những gia đình mua máy này khá ít vì nó khá đắt. Chủ yếu là các cơ quan xí nghiệp, đoàn thể mới dùng thôi”.

NSƯT Chiều Xuân nghe vậy liền lên tiếng: “Riêng nhà tôi lại có chiếc máy đánh chữ này.

Bố chồng tôi là một nhạc sĩ. Ông cũng đồng thời là Chủ tịch Hội Nhạc sĩ và thường xuyên phải sáng tác nên có riêng một chiếc máy đánh chữ như này.

Hồi tôi mới về làm dâu đã thấy ông ngồi máy đánh chữ suốt. Ông còn có một cuốn hồi ký rất dày được sáng tác từ chiếc máy đánh chữ này”.

Nhân dịp nhắc đến vị nhạc sĩ tài hoa ấy, NSND Tự Long giới thiệu thêm với khán giả:

Bố chồng của nghệ sĩ Chiều Xuân chính là cố nhạc sĩ Đỗ Nhuận – người được đặt tên cho đường phố Hà Nội bây giờ. Ông là một nhạc sĩ đại tài, sáng tác được cả nhạc giao hưởng thính phòng và viết được Opera bằng tiếng Việt”.

Nghệ sĩ Chiều Xuân bồi hồi nói: “Nhìn chiếc máy đánh chữ, tôi lại nhớ về bố chồng tôi với những cảm xúc khó gọi thành tên. Đó là sự tự hào dâng tràn trong tôi.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn chính thức dành cho chương trình vì đã gợi lại những ký ức gần gũi với tôi. Bố chồng tôi giờ đã mất nhiều năm nhưng những đóng góp, cống hiến của ông với nền âm nhạc nước nhà vẫn còn đó. Tôi tuy là con dâu nhưng cũng hạnh phúc khi được gần gũi ông lúc còn sống”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *